KHẨN CẤP: 0931 8888 01 - 0931 8888 02
GIỜ LÀM VIỆC: 8:00 - 17:30 tất cả các ngày T7, CN và ngày lễ
CHỈ ÁP DỤNG ƯU ĐÃI CHO BỆNH NHÂN LIÊN HỆ QUA HOTLINE DƯỚI ĐÂY


——————————————————————————

Khi cuộc sống càng phát triển, con người dần phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ và điều đó gây ảnh hưởng khá nhiều đến đôi mắt của mỗi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Theo Viện Nhãn Khoa Mỹ ước tính dến năm 2050, sẽ có khoảng 9.8% dân số thế giới mắc các tật về khúc xạ, riêng tại Việt Nam, năm 2018 đã có hơn 3 triệu trẻ mắc tật khúc xạ.

Tật khúc xạ (Cận – Viễn Loạn) ở trẻ nhỏ nếu không được các bậc phụ huynh quan tâm, chú ý và phát hiện sớm sẽ trở thành nguyên nhân gia tăng tỷ lệ mắc bệnh Nhược thị của trẻ.

Nhược thị và nguyên nhân dẫn đến Nhược thị

Hiểu đơn giản, chúng ta nhìn được là do mắt tiếp nhận thông tin dựa vào nhãn cầu, phối hợp cùng não để xử lý các thông tin đó và cho ra hình ảnh. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, mắt và não của bạn phối hợp không đồng nhất, khiến cho hình ảnh một mắt trở nên mờ hẳn đi. Đó chính là nhược thị (amblyopia). Những người mắc bệnh Nhược thị thường có thị lực dưới 7/10 sau khi đã chính kính tối ưu hoặc khi chênh lệch thị lực giữa hai mắt là trên 2/10.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra nhược thị. Nếu xuất phát từ những nguyên nhân thực thể như lác, tật khúc xạ, đục thủy tinh thể hay tổn thương võng mạc… thì cần có những can thiệp kịp thời và hợp lý để cải thiện thị lực cho mắt ngay từ lúc trẻ nhỏ tuổi.

Các biểu hiện của trẻ mắc bệnh Nhược thị

Trẻ mắc bệnh nhược thì thường có biểu hiện nheo mắt hay nghiên đầu quan sát các sự vật xung quanh, thỉnh thoảng thường kêu nhức đầu, mỏi mắt. Ngoài ra, trẻ bị nhược thị thường phàn nàn không nhìn rõ, mờ mắt dù đứng gần hay xa vật thể. Đặc biệt, phụ huynh cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu con em có những biểu hiện kèm theo mắt bị lác hay sụp mi mắt.

ĐIỀU TRỊ NHƯỢC THỊ TẠI BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ VIỆT – NGA

Tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga TP.HCM, phương pháp Điều trị Nhược thị và Cận thị tiến triển là công nghệ độc quyền và đồng bộ hóa theo hợp tác Nhãn khoa cấp Nhà nước giữa Bộ Y tế Việt Nam – Liên Bang Nga. Thông qua liệu trình 10 buổi (60 – 90’/buổi) linh hoạt về thời gian, tình trạng Nhược thị sẽ được kiểm soát hoàn toàn, độ cận được hạn chế & chất lượng thị lực được cải thiện đáng kể.

Phương pháp điều trị Nhược thị dựa trên những tác động kích thích và hồi phục chức năng bằng Laser, điện trường, massage chân không, phản ứng sinh học tác hồi lên hệ thần kinh thị giác…đem lại hiệu quả cao, rất an toàn và không hề gây cảm giác sợ hải cho trẻ. Tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt thích hợp để có hiệu quả cao nhất.

1. Hiệu chỉnh quang học.

Nếu bệnh nhân bị bệnh nhược thị kèm theo loạn khúc xạ, việc hiệu chỉnh bằng kính hay kính áp tròng là việc cần thiết. Khi cắt kính cho bệnh nhân bị loạn khúc xạ nặng thì Bác sĩ cần tư vấn cho phụ huynh các loại kính chất lượng ( chỉ số cao, thiết kế lồi, mạ sáng). Những mắt kính này có các vùng quang học hiệu quả hơn cho việc chữa trị nhược thị. Việc hiệu chỉnh thị lực bằng kính áp tròng được áp dụng trong mọi trường hợp vì dạng hiệu chỉnh quang học này cho hình ảnh chân thực và chất lượng hơn. Trong trường hợp chiết quang mắt không đều, việc đeo kính không thể duy trì thường xuyên thì kính áp tròng luôn là lựa chọn tối ưu.

2. Phục hồi thị lực

Chỉ sau khi khắc phục xong các nguyên nhân gây bệnh, mới được tiến hành điều trị nhằm phục hồi thị lực. Cách thức và phương pháp điều trị phục hồi thị lực được lựa chọn tùy thuộc vào kiểu định thị.

* Kiểu định thị chính tâm

Khi bị nhược thị cấn tiến hành điều trị đồng bộ nhằm phục hồi thị lực bằng cách sử dụng mọi phương tiện, thuốc men sẵn có ( thiết bị soi/ chiếu/ mắt, các chương trình điều trị được thực hiện trên vi tính, các lý liệu pháp bằng laze, điện- từ trường, và các phương pháp luyện tập giúp cho mắt thích nghi dần sau khi điều trị ).

* Các kiểu định thị lệch tâm bên trong mắt

Cách điều trị chủ yếu là định thị lại bằng thiết bị định vị mắt.

* Các kiểu định thị lệch tâm bên ngoài mắt

Tiến hành định thị lại ở khoảng trống của một bên mắt sau khi đã soi kiểm tra đáy mắt bằng loại kính soi mắt không có phản quang. Sau khi điều chỉnh định thị song sẽ tiến hành các phương pháp phục hồi thị lực theo đúng phác đồ đã quy định. Công việc tiếp theo là mỗi bệnh nhân dù đã được điều trị có kết quả bệnh nhược thị nhưng vẫn phải chịu sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ nhãn khoa theo phương pháp điều trị ngoại trú.


Tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga, mỗi bé được điều trị bằng một phác đồ riêng 

3. Điều trị nội khoa

Phương pháp và biểu đồ kích thích toàn diện đặc biệt phụ thuộc vào đặc điểm bệnh lý của từng bộ phận mắt trẻ. Trong khóa điều trị có thể áp dụng những phương pháp kích thích như: matxa chân không, kích thích bằng điện hoặc từ trường và các khóa tập trên máy “AMBLIOKOR”.

Tất cả các tác động nội khoa này là những phát minh khoa học đã được ứng dụng rộng rãi và rất hiệu quả ở nước Nga nói chung và đặc biệt là ở MNTK Fyodorov. Chúng rất an toàn và không hề gây cảm giác sợ hãi hoặc đau đớn.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp:

– Tác động kích thích và phục hồi chức năng bằng Laser, điện trường, từ trường, matxa chân không, phản ứng sinh học tác hồi lên hệ thần kinh thị giác…đem lại hiệu quả cao, rất an toàn và không hề gây cảm giác sợ hãi cho trẻ.

– Căn cứ vào tình trạng của mỗi bệnh nhân bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt thích hợp để có hiệu quả cao nhất

Phạm vi ứng dụng và thời gian điều trị:

Phạm vi ứng dụng:

–  Độ tuổi: 5 – 16 tuổi

–  Điều trị các bệnh: cận thị, nhược thị và hầu hết các tật khúc xạ ở trẻ em

– Bệnh lác với góc lệch (25 độ)

Quy trình công nghệ:

Các máy móc thiết bị được áp dụng trong phương pháp này là: Tổ hợp các thiết bị nhãn khoa do LB-Nga phát minh sản xuất.

+ Thiết bị kích thích điều tiết

+ Máy Forbit: Máy để chẩn đoán theo 3 dạng trường lực và điều trị lác

+ Máy Spekl-M:  Thiết bị Laser kích thích võng mạc chữa nhược thị và các tật khúc xạ khác.

+ Máy Amo-Atos: chữa co quắp điều tiết và nhược thị bằng từ trường biến thiên

+ Máy Kaskad: Thiết bị điều trị cận thị và nhược thị bằng từ trường

+ Máy Ecom: Kích thích phục hồi thị giác bằng điện trường

+ Máy Glay-Tets: Kích thích lên hệ phân tích của cơ quan thị giác

+ Các phần mềm điều trị nhược thị

+ Tổ hợp AMBLIOKOR: Bằng phản ứng sinh học tác hồi, kích thích lên Notron thần kinh của hệ thần kinh thị giác để chữa cận thị,, nhược thị và các tật khúc xạ

Phát hiện Nhược thị sớm để tăng hiệu quả điều trị:

Yếu tố quyết định thành công khi điều trị nhược thị là tìm chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh, độ tuổi, ý thức của bệnh nhân. Trong đó, phát hiện kịp thời là yếu tố quan trọng nhất. Nếu việc điều trị nhược thị được tiến hành càng sớm thì tỉ lệ phục hồi thị lực sẽ càng cao, thời gian điều trị sẽ ngắn hơn. Còn nếu nhược thị được phát hiện muộn thì việc điều trị không thể. Vì vậy, để kịp thời phát hiện nhược thị thường xuyên đo độ nếu mắt có tật khúc xạ.

Bệnh nhược thị không có biểu hiện cụ thể gì bên ngoài nên rất khó phát hiện, nhất là khi chỉ bị một bên mắt. Dù có nhìn kém, người bệnh cũng dễ dàng thích nghi với tình trạng thị lực đó và chẳng than phiền gì. Phụ huynh cần đặc biệt lưu ý thị lực của trẻ trong giai đoạn phát triển để tránh nguy cơ mắc bệnh hoặc tình trạng trở nặng.

Cách phòng ngừa nhược thị:

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, để tránh các bệnh liên quan đến tật khúc xạ cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ngồi học thẳng lưng, mắt cách mặt chữ 30cm; học trong phòng đủ ánh sáng, bàn ghế đúng tiêu chuẩn theo từng cấp học, đèn để phía đối diện với tay cầm bút.
Không nên cho trẻ đọc sách, xem ti vi, chơi điện tử quá hai giờ liên tục. Ngoài ra, không nên cho trẻ đọc sách trên tàu xe, khi nằm ngửa hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.
Cả người lớn và trẻ nhỏ đều cần có chế độ ăn uống điều độ, nhiều chất xơ và vitamin để góp phần đảm bảo thị lực. Trẻ nhỏ được điều trị càng sớm thì thị lực phục hồi càng nhanh và có nhiều khả năng thị lực trở về bình thường.
Các yếu tố quyết định thành công là sự hiểu biết và phối hợp của các bậc phụ huynh, tuổi của trẻ, mức độ nhược thị cũng như các bệnh mắt kèm theo.
facebook-icon
facebook-icon
facebook-icon
phone-icon
0931 8888 01
0931 8888 01

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí​