KHẨN CẤP: 0931 8888 01 - 0931 8888 02
GIỜ LÀM VIỆC: 8:00 - 17:30 tất cả các ngày T7, CN và ngày lễ

Có nên nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh không? là câu hỏi của các bà mẹ trẻ. Về vấn đề này, các bác sĩ tại Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Việt – Nga cho biết, sữa mẹ có rất nhiều dưỡng chất giúp trẻ phát triển và bảo vệ trẻ khỏi những tác hại của vi khuẩn. Tuy nhiên, dân gian truyền tai việc nhỏ trực tiếp sữa mẹ vào mắt trẻ để làm tăng sức đề kháng hay chữa bệnh đau mắt cho trẻ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công

Trong sữa mẹ có rất nhiều chất như đạm như lactose, sắt, lapase, amylase,… tất cả đều giúp phát triển trí não và thể chất cho trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch bằng các chất như: Secretory IgA, IgM, IgG, IgE IgD…

Mặc dù sữa mẹ rất tốt cho bé, nhưng sữa mẹ chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng đúng mục đích như cho trẻ bú, chứ không hề có tác dụng với việc tiêu diệt vi khuẩn hay chữa bệnh về mắt cho trẻ. Chính vì thế, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh để chữa bệnh là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Để lý giải cho điều này vì trong sữa mẹ có nhiều chất đạm, chất dinh dưỡng đây là môi trường lý tưởng giúp vi khuẩn phát triển. Việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt cho trẻ, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về mắt. Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, việc nhỏ sữa sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng, thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, giảm thị lực của bé.

Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho trẻ khi chưa có chỉ định

Đau mắt đỏ là hay còn gọi là viêm kết mạc cấp, là một bệnh lý khá phổ biến về mắt. Thời tiết, không gian sống ẩm thấp sẽ tạo điều kiện phát triển bệnh viêm kết mạc, nhất là với trẻ sơ sinh vì hệ miễn dịch trẻ còn yếu. Vi khuẩn (Staphylococus, Hemophilus Influenza …) hoặc virut (Adeno virus) chiếm 80% nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc. Bệnh thường dễ lây lan, nhất là trong sinh hoạt hàng ngày, sự dụng chung dụng cụ vệ sinh như khăn mặt, gối…Bệnh lây do chất tiết mắt của người bệnh tiếp xúc trực tiếp với người bình thường.

Khi bị bệnh, biểu hiện của trẻ sẽ là mắt đỏ, sưng nề, ra nhiều gỉ mắt, kèm theo chứng sợ ánh sáng, thường xuyên chảy nước mắt khiến bé hay quấy khóc. Mặc dù bệnh viêm kết mạc thường không gây hậu quả nghiêm trọng, tuy nhiên tỷ lệ biến chứng của bệnh khoảng 20%. Hậu quả của việc biến chứng thường để lại sẹo giác mạc, khiến thị lực trẻ bị suy giảm.

Nếu trẻ có biểu hiện bất thường như: gỉ vàng, viêm đỏ,… thì các bậc phụ huynh không nên tự ý mua thuốc hay làm theo các mẹo truyền miệng. Trong trường hợp này ba mẹ nên cho bé đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín để các bác sĩ trực tiếp chuẩn đoán và đưa ra liệu trình điều trị hợp lý.

nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh

Làm gì để bảo vệ mắt cho trẻ

– Thường xuyên để ý các biểu hiện lạ ở mắt của trẻ. Khi có bất cứ dấu hiệu nào lập tức đưa trẻ đi khám, không nên để lâu có thể gây biến chứng khó lường

– Thiết kế phòng ngủ của bé sạch sẽ, thoáng mát ở nơi dễ chịu.

– Thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho bé, không mua những loại đồ chơi sắc nhọn có nguy cơ làm hại mắt bé.

– Thường xuyên cắt móng tay, vệ sinh tay bé sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng hay tổn thương mắt vì trẻ thường có thói quen dụi, gãi mắt

facebook-icon
facebook-icon
facebook-icon
phone-icon
0931 8888 01
0931 8888 01

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Điền thông tin để được tư vấn miễn phí​